Movie Review Black Widow

 

 

       marvel studio ขอนำเสนอภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของ ฮีโร่สายลับ black widow เข้าไทหรือ นาตาชา โรมานอฟ สมาชิกอีกหนึ่งคนในกลุ่ม Avengers หลังจากที่เธอได้หักหลังรัฐบาลโลก รัฐบาลก็มีคำสั่งตามล่าตัวจากทั้งคนในทีม avengers และรัฐบาลเพื่อที่จะสอบสวนเธอ ถือได้เวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ avengers ทีมแตกเธอเลยหนีไปกบดานคนเดียว กับเพื่อนที่คิดเล็กคิดน้อยอีกคน แต่ดันมีน้องสาว เยเลนา ส่งของมาให้เธอจากบูดาเปสต์ ที่ๆเธอเคยถูกฝึกและโตมาในฐานะอาวุธสังหารในเรดรูม แนทได้เดินทางกลับไปหาน้องสาว ที่ได้รับสารต้านการล้างสมองที่ได้จาก widow เก่าที่เธอไปสังหาร  ปรากฏว่าเดรคอฟ หัวหน้าเรดรูมที่แนตเชื่อว่าเสียชีวิตไปนานแล้ว เพราะร่วมมือกับ คลินต์ บาร์ตั้น หรือ Hawkeye ก่อนเข้าหน่วย shield นั้นยังไม่ตายอย่างที่แนทคิด

Movie Review Black Widow

 

Movie Review Black Widow

ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของชีวิตเธอก่อนที่เธอจะกลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงสุดแกร่งในทีมอเวนเจอร์สได้ นาตาชาเองเคยมีครอบครัวที่อยู่ด้วยกันเพียงช่วงสั้น อเล็กซี หรือ เรดการ์เดียน (David Harbour จากหนังเรื่อง Hellboy, Extraction และซีรีส์เรื่อง Stranger Things) เป็นพ่อผู้เป็นซูเปอร์โซลเยอร์ของเธอ เมลิน่า (Rachel Weisz จากหนังเรื่อง The Favourite, The Light Between Oceans และ The Lobster) เป็นแม่ของเธอ และเธอยังมีน้องสาว เยเลน่า (Florence Pugh จากหนังเรื่อง Midsommar และ Little Women) แต่ทั้งหมดที่พูดมากนั้นไม่ใช่ครอบครัวที่แท้จริงของเธอ และแล้วจากที่เหมือนจะสุขสงบก็กลับแปรเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ชีวิตของต้องเธอผกผันไปอยู่กับองค์กรเรดรูม (Red Room)

องค์กรที่ฝึกให้เธอเป็นสุดยอดสายลับและผู้ต้องคอยทำตามที่เขาสั่ง แต่นาตาชาได้แอบหลบหนีออกมาจากองค์กรจนได้ องค์กรเรดรูมจึงต้องมีคำสั่งให้ออกไล่ล่าเพื่อกำจัดเธอทิ้ง เมื่อหลังการแตกคอของเหล่าอเวนเจอร์สที่เธอก็มองว่าเป็นเหมือน ‘ครอบครัว’ แต่โชคชะตาชีวิตก็ได้พาให้เธอได้กลับมาเจอกับ ‘ครอบครัว’ อีกครั้ง อเล็กซี เมลิน่า เยเลน่า พร้อมกับการตามไล่ล่าที่ใกล้มาถึงตัวเธอเต็มที มันคงถึงเวลาเสียทีที่ นาตาชา โรมานอฟ จะต้องสะสางทำล้ายล้างองค์กรนี้ให้จบสิ้น

ในช่วงเวลาปี 2016 ที่นาตาชา โรมานอฟ หรือ Black Widow (2021 037HD) ได้หลบหนีจากการตามล่าของรัฐบาล ภายหลังสงครามระหว่างฮีโร่ มาอยู่ในประเทศที่ห่างไกลทางนอร์เวย์ ก่อนที่เธอจะค้นพบว่า โปรเจกต์แบล็ควิโดว์ที่เคยหลอกหลอนเธอในอดีตที่เธอคิดว่าเธอทำลายมันไปหมดแล้ว ยังดำเนินการต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อสะสางทุกอย่าง ในขณะเดียวกันเยเลน่า หญิงสาวปริศนาที่ทำงานให้กับองค์กรได้เผลอค้นพบความลับของแก๊สปริศนาที่เรียกคืนสติของเธอและนำพาเธอไปตามหาแบล็ควิโดว์ที่

เหลือรอด เพื่อยับยั้งแผนการทุกอย่าง สองหญิงผู้เป็นสายลับและพี่น้องต่างสายเลือดจึงจับมือเดินทางข้ามประเทศเพื่อออกตามหาความจริงที่แสนเจ็บปวดและค้นหาคำตอบว่าอะไรที่ทำให้พวกเธอกลายเป็นสายลับนักฆ่าที่ทุกคนเกรงกลัว โดยมีพันธมิตรร่วมเดินทางไปอย่าง อเล็กเซย์ หนุ่มใหญ่ผู้เปรียบเสมือนพ่อของพวกเธอ และเมลิน่า หญิงมากฝีมือที่เป็นเหมือนแม่ของพวกเขาที่จะมาร่วมกันเผชิญหน้ากับภัยร้ายที่หวังจะคุกคามโลกทั้งใบในขณะที่ทีมอเวนเจอร์สแตกคอ!

ทั้งเรื่องผู้รับสืบต่อบทบาทของสายลับแม่หม้ายดำคนใหม่อย่าง เยเลนา เบโลวา ที่แสดงโดยดาราสาวน่าจับตามองอย่าง ฟลอเรนซ์ พิวจ์ (Florence Pugh) ที่คงจะมีบทบาทต่อไปในทางใดทางหนึ่ง ด้วยอายุนักแสดงที่ยังอยู่ในช่วงที่ไต่ระดับความดัง และ เดวิด ฮาร์เบอร์ (David Harbour) จะมารับบท เรดการ์เดียน ที่เป็นซูเปอร์โซลเยอร์เหมือน สตีฟ โรเจอร์ แต่เป็นของฟากฝั่งโซเวียตแทน เรายังจะได้เห็นความเก๋าของดาราตัวแม่อย่าง ราเชล ไวซ์ (Rachel Weisz) ในฐานะครอบครัวปลอม ๆ ของโรมานอฟในวัยเด็กด้วย เราได้เห็นบางส่วนของฉากการปะทะขนาดใหญ่ และเปิดตัวร้ายอย่าง ทาสก์มาสเตอร์ ซึ่งคุ้นเคยดีสำหรับแฟนเกมและแฟนคอมิกของมาร์เวล >>ดูหนังฟรี<<

 

Movie Review Black Widow

 

ภาพยนตร์ Hero สาวสุดแกร่ง

คือเห็นมามากพอสมควร เมื่อไปชมหนังจริง มันเลยเหลือที่ว้าวน้อยลงกว่าที่ควร แต่ก็ใช่ว่าหนังจะไม่สามารถเซอร์ไพรส์เราได้เลย เพราะมันยังซ่อนเนื้อหาหลาย ๆ อย่างที่ทำเอาอึ้งเหมือนกัน แต่ก็สมเหตุสมผลตามเนื้อเรื่องในหนังที่ได้วางมา มันจึงยังคุ้มค่าการซื้อตั๋วไปรับชมในโรงอย่างมาก อย่างน้อยฉากแอ็กชั่นขนาดใหญ่ที่ควรได้ความอลังของโรงหนังเข้าปรนเปรอประสบการณ์รับชมของเรานั้น มันก็ถือว่าคุ้มอยู่ไม่น้อย

ถ้านับเฉพาะฉากแอ็กชั่นใหญ่ที่หนังประเคนมาให้ นับแบบคร่าว ๆ 2 ฉากใหญ่ และฉากสู้ย่อยๆ ที่มันไม่แพ้กันอย่างการปะทะกันครั้งแรกของแบล็กวิโดว์กับทาสก์มาสเตอร์ หรือการสู้กันแบบเน้นสไตล์บู๊อลเวงของแบล็กวิโดว์กับเบโลวา ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรีบทส่งท้ายของแบล็กวิโดว์อยู่นะและการถ่ายทอดมุมมองของตัวละครหลักที่เป็นสาว ๆ กันค่อนเรื่องนั้น ก็ได้ผู้กำกับหญิงรุ่นใหญ่ที่เข้าใจเรื่องนี้ดีอย่าง เคต ชอร์ตแลนด์ (Cate Shortland) ซึ่งเคยมีผลงานอินดี้ว่าด้วยเรื่องผู้หญิงที่คุ้นตาคอหนังบ้านเราดีอย่าง ‘Somersault’ (2004) มาแล้ว ซึ่งเธอก็เอากลิ่นอายทั้งมู้ดและการถ่ายภาพจากผลงานเก่า ๆ มาใช้ใน black widow สปอย ได้เข้ากันดี โดยไม่ขัดกับความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ขายแอ็กชั่นแต่อย่างใด

เรียกได้ว่าถ้าใครดูหนังมาร์เวลมามากมายก็คงไม่รู้สึกแปลกใหม่กับการเล่าเรื่องของหนังในจักรวาลนี้มากเท่าไหร่ แม้จะยอมรับว่าช่วงแรกที่หนังเล่าเรื่องนั้นค่อนข้างดาร์กมาก จนคาดหวังแล้วว่า มันต้องเข้มข้น แต่พอเริ่มเรื่องต่อมา กลายเป็นหนังสไตล์ฮีโร่มาร์เวลที่มีการเล่าระหว่างปริศนา ฉากแอ็คชั่น มุกตลก ซึ่งพล็อตค่อนข้างจะตกยุคไปหน่อยแล้ว เมื่อเทียบกับยุคสมัยที่ซีรีส์มาร์เวลได้ฉายก่อนหน้านี้มาแล้วสี่เรื่อง ทำให้เราอาจจะไม่ค่อยได้ความสดใหม่ของเรื่องราว นอกไปจากการชู

ตัวละครนาตาชาที่เป็นตัวหลักในการนำเสนอโลกนักฆ่าในเรื่องและจุดหักมุมนิดหน่อยที่ทำออกมาได้เซอร์ไพรส์แต่ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะใครหลายคนน่าจะจับไต๋ได้ง่าย ๆ แต่นอกจากนี้ความดีงามของมันคงเป็นฉากแอ็คชั่นที่ทำออกมาได้ตามมาตรฐานและยังมอบสปอร์ตไลท์ให้ทุกตัวละครหลักได้วาดลีลาโลดแล่นในการต่อสู้ ไหนจะยังมอบบทบาทให้ผู้หญิงในเรื่องได้ต่อสู้อย่างสมศักดิ์ศรี นอกจากนี้ยังมีฉากดราม่าครอบครัวที่รวมนักแสดงมากฝีมือมาไว้ในฉากเดียวกันที่ทำได้ค่อนข้างน้ำตาซึม ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่อยู่ >>เว็บดูหนังออนไลน์<<

ตัวละครในเรื่องกระจายบทในระดับพอใช้ เแม้จะเป็นหนังของตัวละครนาตาชา และตัวละครเธอจะโดดเด่น โชว์ความดราม่าและมุมที่แสนเจ็บปวดของสายลับหญิงที่ต้องเผชิญหน้ากับมรสุมชีวิตและจมปลักอยู่กับความผิดในอดีต รวมไปถึงมุกตลกแบบเนียน ๆ ที่แอบพาอารมณ์หนังสะดุด แต่ที่โดดเด่นแบบไม่น่าเชื่อคงจะเป็นเยเลน่า ตัวละครหลักร่วมที่ไม่ได้ออกมาโชว์แต่ยังขโมยซีนในทุกฉากที่ตัวเองมีอยู่จนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายคนถึงชอบตัวละครนี้ และอนาคตของเธอก็ค่อนข้างยาวไกลอีกด้วย อเล็กเซย์ ชายวัยกลางคนร่างใหญ่หัวใจบึ้กที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่ กัปตันอเมริกาของรัสเซียนามว่า เรด การ์เดี้ยนผู้ฝันใฝ่จะได้ต่อสู้กับกัปตันอเมริกา จนกระทั่งอดีตของนาตาชาได้ตามมาหลอกหลอนเขาและดึงให้เขากลับมาเป็นผู้นำครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบต่อความเจ็บปวดของความแตกสลายที่เกิดขึ้นในอดีต เมลิน่า หญิงผู้มีความเป็นแม่และเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ตัวแปรสำคัญของเรื่องที่เข้ามากระตุ้นให้ตัวละครนาตาชาได้ค้นพบความจริง และมอบความอบอุ่นให้กับเธอและเยเลน่า

 

Movie Review Black Widow

 

ความสัมพันธ์ของทั้งสี่ตัวละครหลักที่เหมือนครอบครัวและเคมีที่ลงตัวเป็นส่วนที่ดีและสำคัญเลยของเรื่อง แม้ส่วนตัวจะแอบคิดว่าบทเมลิน่าค่อนข้างจะน้อยไปหน่อย ในขณะที่แทสมาสเตอร์ คนในชุดปริศนาที่สามารถคัดลอกท่วงท่าการต่อสู้ของศัตรู ได้ถูกปรับแปลงบทและบุคลิกใหม่ให้เข้ากับภาพยนตร์ก็ถือว่าไม่เลว แต่น่าเสียดายที่บทของเขานั้นไม่ได้เอื้อให้ได้ทำอะไรมาก นอกจากฉากต่อสู้แค่นั้น black widow เข้าไทย เมื่อเทียบกับในฉบับคอมมิคที่ตัวละครนี้คือตัวละครร้ายหลัก แต่ตัวร้ายหลักกลับไปอยู่ที่นายพล  เดรย์คอฟ หัวหน้าผู้คุมห้องแดง เจ้าของอดีตที่บีบคั้นให้นาตาชาถูกหลอกหลอน เขาแสดงได้ค่อนข้างผิดวิสัยตัวละครมาร์เวล คือดูสง่าแต่ไม่มีอะไรน่าเกรงขามด้วยซ้ำ แถมยังมีมิติเดียวแบนราบ ทำให้ขาดความน่าสนใจ นอกนั้นก็ตัวละครซัพพอร์ทเสริมความแข็งแรงของพล็อตไม่ได้มีบทสำคัญอะไรเท่าไหร่

ประเด็นสำคัญของเรื่องคงเป็น เราต้องรู้จักรับผิดชอบในสิ่งที่ทำลงไป ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ไม่ควรจะหลีกหนีจากปัญหาที่ตัวเองก่อไว้ เพราะสุดท้ายแล้วมันก็มีแต่จะย้ำเตือนถึงความผิดในอดีตและทำให้เราไม่สามารถมูฟออนหรือเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปได้ เช่นเดียวกับสายสัมพันธ์ของครอบครัวที่สามารถพูดคุยกันแบบจริงจังเพื่อหาทางแก้ปัญหาไปด้วยกันท่ามกลางจิตใจที่เคยแตกสลายและไม่ได้รับการอภัยอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคนในสายเลือดหรือไม่ ครอบครัวก็คือครอบครัว ไม่มีวันจะแตกหักกันได้เพียงแค่เรื่องใหญ่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง การวางแผนไว้อย่างเป็นระเบียบจะช่วยให้ผลลัพธ์นั้นดีเสมอ และการทำอะไรนอกกรอบบางครั้งก็เป็นประโยชน์กับเรา หรือแม้แต่การที่เราต้องกล้าที่จะพูดสิ่งที่คิดออกมาแบบไม่ต้องกลัวว่าใครจะคิดยังไง แต่มันคือการแสดงออกเพื่อให้เรานั้นได้ระบายความรู้สึกที่แท้จริงและเปิดโอกาสให้คนรอบตัวได้โอบรับเราและทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น และสุดท้าย คนที่เป็นฮีโร่มากที่สุด คือคนที่ไม่มีใครเห็นค่ามากที่สุด แต่คน ๆ นั้นจะมีความหมายมากที่สุดในยามที่เขาไม่อยู่แล้ว >>ดูหนังออนไลน์<<

 

Movie Review Black Widow

 

บทสรุปของ Hero สาวสวย

Black Widow Disney คงจะเป็นภาพยนตร์มาร์เวลที่ดีตามมาตรฐานและมอบบทบาทสุดท้ายของตัวละครแบล็ควิโดว์ได้ดีที่สุดเท่าที่หนังจะนำเสนอแล้ว ในส่วนของการถ่ายทำกับเพลงประกอบมันก็ตามมาตรฐานมาร์เวลไม่มีอะไรแปลกใหม่ให้รู้สึกเท่าไหร่ นอกจากฉากต้นเรื่องที่ทำออกมาได้ดี เพียงแต่มันมาช้ากว่าเวลาที่ควรไปหน่อย มันจึงไม่มีอะไรตื่นตาหรือแปลกใจอะไรไปกว่า การได้เห็นอดีตของตัวละครนี้ ได้เห็นครอบครัว ได้เห็นความเจ็บปวด ได้เห็นความรัก และได้เห็นความกล้าที่ผู้หญิงคนนึงพึงมี อารมณ์ของเรื่องที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างไม่สม่ำเสมอ ซึ่งนักแสดงก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรี และยังทิ้งเชื้อไปยังเรื่องราวอื่น ๆ ได้ในอนาคต หากคุณเป็นคนที่ชอบตัวละครนี้ คุณก็ไม่ควรพลาด ถ้าคุณอยากหนังแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ก็ยังให้คุณได้ แม้มุกจะซ้ำ เพราะฉะนั้นแล้วมันก็คือหนังมาร์เวล ถ้าตามมาตลอดกว่า 10 ปีก็ควรดูเรื่องนี้เพราะมันก็เป็นกลไกสำคัญในจักรวาลที่ห้ามข้าม และไม่เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูหนังในจักรวาลมาร์เวลมามากพอ คุณอาจจะไม่อินเรื่องนี้เลยก็ได้ เอาเป็นว่าอยู่ในขั้นพอใช้ตามมาตรฐานแต่ต่ำกว่าลงมาหน่อย แต่ก็ยังเป็นหนังดีที่ควรค่าแก่การรับชมสำหรับคนที่เฝ้ารอหนังมาร์เวลมานาน >>รีวิวหนังดีหนังเด็ด<<

แต่ก็อย่างที่บอก ในฐานะแฟนมันคือสิ่งที่ต้องทำในการไปร่วมอำลาตัวละครนี้ในโรงภาพยนตร์อยู่ดีนะ หรือใครจะรอชมบนดิสนีย์พลัสกลางเดือนนี้ก็คงไม่ว่ากัน แต่ใครอยากอิ่มเต็มอรรถรสทั้งภาพและเสียง ลองให้หนังมาร์เวลเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกที่คุณได้ฉลองการที่โรงหนังกลับมาให้บริการ ก็เป็นตัวเลือกที่ถูกต้องไม่น้อยล่ะนะ