Mockingbird คือใคร?

 

 

ม็อกกิ้งเบิร์ด Mockingbird เป็นใคร?

แม้ว่า Hawkeye จะเป็นมินิซีรีส์ ความยาวเพียงแค่ 6 ตอนแค่นั้น แต่ก็สามารถสร้าง ความตื่นเต้นให้กับบรรดาแฟน ๆ ของมาร์เวล ได้มากมาย กับการแนะนำ ตัวละครใหม่มากมาย และมีการดึงตัวละครจาก ซีรีส์และภาพยนตร์ในจักรวาลมาร่วมแจม แถมยังทิ้งท้ายเป็นนัยอีกว่า ลอร่า บาร์ตัน (Laura Barton) ภรรยาของ คลินต์ บาร์ตัน นั้นเธอเองก็เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย S.H.I.E.L.D.

รหัส Agent19 คือบอกเพียงเท่านี้ แฟน ๆ เดนตายของมาร์เวลก็คาดเดาต่อได้ทันทีว่าลอร่านั้นก็อาจจะเป็น Mockingbird อีก 1 ซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่มีบทบาทในหนังสือการ์ตูนมาร์เวล การปูทางมาแบบนี้ เป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเธอมาปรากฏตัวอีกครั้ง แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เรามาทำความรู้จัก Mockingbird กันให้มากขึ้นไว้ก่อนดีกว่า

ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Astonishing Tales #6
วางแผงเดือนมิถุนายน 1971 ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อเสียงเรียงนาม

ปรากฏตัวครั้งที่ 2 ใน Astonishing Tales #12
วางแผงในเดือนมีนาคม 1972 ได้รับการแนะนำตัวในชื่อ ดร.บาร์บารา มอร์ส

ในหนังสือการ์ตูนมาร์เวลนั้น ม็อกกิ้งเบิร์ดคือ ชื่อรหัส หรือ โค้ดเนม ของ บาร์บารา “บ็อบบี้” มอร์ส (Barbara “Bobbi” Morse)เจ้าหน้าที่หน่วย S.H.I.E.L.D.เธอเคยมีบทบาทในจักรวาลการ์ตูนมาร์เวลในยุค 70s ในช่วงนั้นเธอเป็นเจ้าของฉายา ‘Mockingbird’ บทบาทสำคัญของเธอในช่วงนั้นคือจัดการปราบปรามการคอรัปชันของเจ้าหน้าที่ระดับบริหารในหน่วย S.H.I.E.L.D.ปฏิบัติการของเธอในช่วงนั้นทำให้เธอมีความสนิทสนมกับ สไปเดอร์-แมน และ นิก ฟิวรี่ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังไม่เคยมีหนังสือการ์ตูนที่เป็นเรื่องราวของตัวเอง แฟนๆหนังมาเวลห้ามพลาดสักเรื่องเดียวของจักรวาลมาเวล ต้องดูหนังให้ครบทุกเรื่อง ต้องเก็บรายละเอียดให้ได้เยอะที่สุด เพราะว่าเรื่องที่ขึ้นชื่อของ มาเวลนั้คือ อีสเตอร์เอ๊ก นั้นเอง แฟนๆคนไหนสนใจอยากหาหนังของมาเวลดู ง่ยๆเลยเพียงแค่คลิปที่นี้ ดูหนังออนไลน์

แฟน ๆ การ์ตูนมาร์เวลจะรู้จักม็อกกิ้งเบิร์ดในฐานะ คู่หูและคู่ชีวิตของ คลินต์ บาร์ตัน หรือ Hawkeye ทั้งคู่ได้เคยร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม “West Coast Avengers” เป็นอเวนเจอร์สทีมที่ 2 ที่ขยายพื้นที่ปฏิบัติการออกมานอกแคลิฟอร์เนีย ม็อกกิ้งเบิร์ดและฮอว์คอายออกปฏิบัติร่วมกันหลายครั้งและมีเรื่องราวร่วมกันมายาวนาน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อนข้างตึงเครียด แยกห่างจากกันไปเป็นพัก ๆ แต่สุดท้ายก็กลับมาคืนดีกันจนได้ จนท้ายที่สุด ม็อกกิ้งเบิร์ดก็ถูก Mephisto จอมวายร้ายสังหารตาย เหตุเพราะเธอยอมพลีชีพปกป้องฮอว์คอาย แต่จักรวาลมาร์เวลไม่ค่อยมีใครตายจริง ในการ์ตูนตอน “Secret Invasion” ม็อกกิ้งเบิร์ดก็กลับมามีบทบาทอีกครั้ง และเข้าร่วมปฏิบัติการครั้งสำคัญกับเหล่าอเวนเจอร์สอีกหลายครั้ง

 

Mockingbird

 

พลังและความสามารถของม็อกกิ้งเบิร์ด

บ็อบบีในช่วงที่ถือครองฉายา ‘ม็อกกิ้งเบิร์ด’ นั้น เธอได้รับการฉีดเซรุ่มพิเศษของ S.H.I.E.L.D.ทำให้เธอมี พละกำลังเหนือมนุษย์ และมีความแข็งแกร่งแบบไร้ขีดจำกัด ถึงขนาดที่งอเหล็กได้ด้วยมือเปล่า เซรุ่มนี้ยังช่วยเร่งการฟื้นคืนสภาพร่างกายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ไม่ว่าจะได้รับบาดเจ็บรุนแรงเพียงใด บ็อบบีเคยขาหักแต่ก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้ภายใน 24 ชั่วโมง ผลพลอยได้ก็คืออายุขัยตามวัยก็ถูกชะลอไปด้วย มีการคาดคะเนว่า เธอยังมีความสามารถด้านการใช้พลังจิตอีกด้วย

ส่วนความสามารถที่ติดตัวบ็อบบีมาแต่เดิมแล้วคือ ส่วนตัวเธอนั้นเป็นดอกเตอร์ทางด้านชีววิทยา ทำให้เธอมีความรู้และเชี่ยวชาญ ทางด้านชีววิทยาเป็นทุนเดิม และเธอยังมีความเชี่ยวชาญ ทางด้านห้อยโหน โลดโผนโจนทะยานเหมือนกับนักแสดงกายกรรมอีกด้วย

ทางด้านการต่อสู้นั้น ม็อกกิ้งเบิร์ดเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะการป้องกันตัวหลายอย่าง โดยเฉพาะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า อย่างเช่นกังฟู เทควอนโด ม็อกกิ้งเบิร์ดนั้นเป็นที่เลื่องลือกันในเรื่องที่ว่า เธอเป็นนักสู้ตัวอันตรายโดยเฉพาะการต่อสู้ในระยะประชิดตัว แถมยังเชี่ยวชาญการใช้อาวุธหลากชนิดอีกด้วย

ทักษะด้านสายลับ นั้น ม็อกกิ้งเบิร์ดมี ทักษะในงานด้านจารกรรม งานสายลับเพราะเธอพูดคล่อง ได้หลายภาษาเช่น สเปน, ฝรั่งเศส, รัสเซียน แถมยังพูดภาษา สครัลล์ ได้อีกด้วย

อาวุธและอุปกรณ์ : อุปกรณ์ที่ติดตัวเป็นประจำ ของม็อกกิ้งเบิร์ดก็คือ แว่นสำหรับมองภาพในที่มืด Night Vision ส่วนอาวุธคู่กายคือไม้กระบองเหมือน จะมีทักษะความสามารถรอบตัว สมกับเป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฮีโร่ ฝ่ายหญิง แต่ม็อกกิ้งเบิร์ดก็มีจุดอ่อนเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นกันนั่นก็ คือเธอมีภาวะสายตายาว จำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์ หรือแว่นตาอยู่เสมอ

 

 

Mockingbird เคยปรากฏตัวมาแล้วในจักรวาลมาร์เวล

สำหรับแฟน ๆ เดนตายของมาร์เวล ที่ชมภาพยนตร์และซีรีส์ทุกเรื่องของมาร์เวลมาแล้ว ย่อมจำกันได้ดีว่า “Mockingbird” ไม่ใช่ตัวละครใหม่แต่อย่างใดในจักรวาลมาร์เวลถ้าใครเคยดูซีรีส์ S.H.I.E.L.D. ที่แพร่ภาพมาแล้ว 2 ซีซัน ในช่วงปี 2014 – 2016 ย่อมจะต้องจำตัวละครบาร์บารา “บ็อบบี้” มอร์สกันได้ ในซีรีส์นั้นรับบทโดย เอเดรียน พาลิคกิ (Adrianne Palicki) บทบาทของเธอนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในเหตุการณ์แตกแยกภายในหน่วย S.H.I.E.L.D.

เหตุจากการที่ HYDRA ส่งคนมาแทรกซึมภายในองค์กร เหตุการณ์นี้ก็ถูกเล่าอีกครั้งใน Captain America: The Winter Soldier ในซีรีส์นี้เธอต้องทำงานร่วมกับ แลนซ์ ฮันเตอร์(Lance Hunter) อดีตสามีของเธอทั้งคู่มักมีปากเสียงกันบ่อยครั้งแต่ขณะเดียวกันถ่านไฟเก่าก็คุอยู่บ่อยครั้งสุดท้ายแล้ว เมื่อผลของปฏิบัติการออกมาผิดพลาดบ็อบบีและแลนซ์ก็ถูกบีบให้ออกจากหน่วย S.H.I.E.L.D.และห้ามติดต่อกับสมาชิกทุกคนในองค์กร

ทำให้บทบาทของทั้งคู่หายไปจากซีรีส์นับแต่นั้นด้วยจุดประสงค์ของทีมผู้สร้างที่ต้องการแยกบ็อบบี และแลนซ์ให้มีซีรีส์ภาคแยกของตัวเองในชื่อ Marvel’s Most Wanted ซีรีส์แพร่ภาพ ตอนนำในเดือนเมษายน 2016 แต่ได้รับเสียงตอบรับ ในทางลบซีรีส์เลยหยุดอยู่แค่นั้น ไม่ได้รับการพัฒนาต่อ ส่วนบทบาทของ แลนซ์ ฮันเตอร์ ได้กลับไปปรากฏตัวอีกครั้งในซีรีส์ S.H.I.E.L.D.แต่ไม่มีการเอ่ยถึงบ็อบบีและทีมของเขา ดูหนังออนไลน์ฟรี

 

Mockingbird

 

ลอร่า บาร์ตัน คือ ม็อกกิ้งเบิร์ด หรือไม่?

ในตอนที่ 6 ของซีรีส์ Hawkeye นั้นมีฉากที่สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับผู้ชมอย่างมาก เมื่อคลินต์นำนาฬิกา Rolex มาคืนให้กับลอร่า ภรรยาของเขา

และเผยให้เห็นว่าด้านหลังของนาฬิกานั้นมีโลโก้ของหน่วย S.H.I.E.L.D. และหมายเลข 19 ประทับอยู่ ซึ่งแฟน ๆ มาร์เวลต่างรู้กันดีว่านี่คือสัญลักษณ์ตัวตนของ Mockingbird ในหนังสือการ์ตูนมาร์เวลนั่นเอง สร้างความคาดเดากันต่อไปว่า ลอร่า บาร์ตัน นั้นไม่ใช่คนธรรมดาอย่างที่เข้าใจกันมาตลอด

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ดังนี้ จากซีรีส์ S.H.I.E.L.D. นั้น ไม่มีใครเรียก บาร์บารา “บ็อบบี้” มอร์ส ว่า ‘ม็อกกิ้งเบิร์ด’ แต่ทุกคนเรียกเธอว่า ‘เอเจนต์19’ หรือไม่ก็ ‘บ็อบบี’ แค่นั้น จึงพอเชื่อได้ว่า ทั้งฉายา ‘ม็อกกิ้งเบิร์ด’ และ ‘เอเจนต์19’ นั้นเป็นโค้ดเนมขององค์กรที่สามารถส่งต่อ และสืบทอดให้บุคคลต่อไปได้ ฉะนั้นเป็นไปได้ว่า ลอร่า บาร์ตัน ก็คือม็อกกิ้งเบิร์ดคนแรก แล้วพอเธอเกษียณตัวเองจากหน่วย

ฉายาม็อกกิ้งเบิร์ดก็ถูกส่งต่อให้กับบ็อบบี ทั้งหมดนี้คือการวิเคราะห์ ซึ่งเราอาจจะได้คำตอบที่แท้จริงใน Hawkeye ซีซัน 2 หรืออีกทางหนึ่ง ‘ม็อกกิ้งเบิร์ด’ อาจจะไม่ถูกเอ่ยถึงอีกเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน สปอยหนัง marvel – dc ต้องที่นี่เลยที่เราแนะนำ รีวิวหนัง

ใส่ความเห็น